About us

Bác sĩ da liễu Trần Ngọc Nhân - Đà Nẵng chữa mụn uy tín

Tôi là bác sĩ Trần Ngọc Nhân, một bác sĩ chuyên khoa da liễu – thẩm mỹ, là tác giả cuốn sách “Hiểu mụn để hết mụn” NXB Y học năm 2020. Tôi hiện vừa là giảng viên Da liễu của Đại học Đà Nẵng, vừa thực hành lâm sàng điều trị trong một bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng.

Bằng tất cả sự tận tâm, tôi dành trang blog này để dành cho bạn đọc một địa chỉ uy tín để tham khảo. Mục đích chia sẻ đến cho cộng đồng, bạn bè đồng nghiệp khắp nơi về những vấn đề nhất thiết, hoặc kinh nghiệm cá nhân tôi trong lâm sàng hằng ngày.

Với sự tiến bộ không ngừng của y học hiện đại, mọi vấn đề sức khỏe ngày càng được nghiên cứu sâu và dần trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên để những kiến thức khoa học này đến được từng người bệnh như thế nào còn phải chịu tác động bởi biết bao nhiêu yếu tố khác. Phải kể đến như sự bùng nổ của mạng xã hội, các phương tiện truyền thông, các công cụ marketing mạnh mẽ đang vô hình định hướng người dùng, người bệnh theo một cách nào đó hoặc là có lợi cho các công ty dược phẩm, mỹ phẩm hoặc các công ty liên quan khác,… Thật khó để bạn có thể tiếp cận được một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Có một câu nói mà tôi vẫn luôn tâm đắc trong y học “first do no harm”– có nghĩa là điều quan trọng đầu tiên là không được làm hại. Vị giáo sư nổi tiếng Oliver Wendell Holmes trong một bài thuyết trình tại Hiệp hội Y học Massachusett, ông nói “nếu như tất cả mọi vật liệu y học mà chúng ta đang sử dụng hiện nay, có thể bị nhấn chìm xuống đáy biển sâu thì sẽ tốt hơn cho nhân loại – và tất cả những điều tồi tệ ấy sẽ dành cho lũ cá”. Quả thực thì chúng ta đang phải gánh chịu những điều tồi tệ từ việc sử dụng quá nhiều sản phẩm thuốc men hơn bao giờ hết.

Bạn biết đấy, trong mỗi chỉ định, thao tác thủ thuật, can thiệp trên sức khỏe của bệnh nhân đều có nguy cơ ẩn dấu nào đó có thể gây hại. Ví dụ như việc đặt nội khí quản trong cấp cứu, khai khí quản trong cấp cứu một trường hợp shock phản vệ, khoan sọ trong giải áp nội sọ, mổ bụng để mổ lấy thai cho đến việc kê một đơn thuốc điều trị cảm cúm, cho thoa một chất nào đó lên da. Nhưng, khi cân nhắc giữa lợi ích thu lại vượt xa những nguy cơ gây hại. Với tôi, một bác sĩ giỏi và uy tín sẽ là người chữa bệnh hiệu quả nhưng đảm bảo ít nguy cơ rủi ro gây hại cho bạn nhất.

Là một bác sĩ lâm sàng, thấu hiểu tầm quan trọng của sức khỏe của mỗi người. Tâm niệm của tôi là một làn da muốn đẹp thì trước hết phải khỏe trên một cơ thể khỏe khoắn. Làm sao với các bước đơn giản nhất, không cần quá cầu kỳ, cao sang, không cần phải hàng hiệu triệu kia. Vẫn có thể tác động mang lại được sức khỏe lâu dài không chỉ cho làn da mà còn cơ thể. Đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài.

Để đạt được điều đó, cần phải xem mỗi người là một chủ thể cá nhân riêng biệt, không ai giống ai. Mọi thứ đều bắt nguồn từ sinh lý và sinh lý bệnh để tác động, điều chỉnh cho phù hợp và tính an toàn, hiệu quả phải bắt nguồn từ y học bằng chứng. Không những bác sĩ, nhân viên y tế mới cần phải biết những điều này mà chính các bạn, người phải tự mình đưa ra quyết định trước sức khỏe của chính mình, cũng cần được trang bị những thông tin cần thiết nhất.

Đó là điều thôi thúc tôi luôn cố gắng tìm tòi để có thể cung cấp một phần nhỏ nhoi nào đó. Có thể chỉ là những gợi ý nhỏ trong cách chăm sóc da, điều trị tại nhà, các mối nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình điều trị, các biện pháp dự phòng trong các chủ đề chuyển tải trong website này.

Giữa đại dương mênh mông kiến thức, tôi chỉ như giọt nước bé nhỏ giữa lòng đại dương luôn chuyển động không ngừng. Bởi một điều hôm nay có thể là hợp lý nhưng ngày mai đã trở thành quá khứ rồi. Hoặc ngay cả trong cùng một vấn đề, có thể cũng sẽ không tránh khỏi có phần ý kiến chủ quan của cá nhân vào trong đó. Nếu bạn thấy có điều gì đó chưa phù hợp, hãy liên hệ để cùng nhau thảo luận nhé, tôi sẽ rất biết ơn bạn vì điều đó.

BS Trần Ngọc Nhân