Xu hướng tương lai của dược mỹ phẩm?

0
585

Nhân chuyện gần đây có nhiều lùm xùm về các sản phẩm trong làng chăm sóc da: một hãng xách tay đảm bảo từ nước ngoài lại bật ngửa khi gáy vỏ hộp in chữ việt nam; một thì founder hô hào am hiểu hết tường tận tất cả thành phần mỹ phẩm lại loay hoay dán tới dán lui cái bảng thành phần mà cũng chẳng xong; rồi một dòng serum cê cân bằng bị bắt quả tang dây chuyền sản xuất “một xô hai chậu”. Và cả những biến tướng mỹ phẩm trộn, không rõ nguồn gốc dưới nhiều hình thức từ live bán tươi cho đến hệ thống phân phối hào nhoáng với cộng đồng người mẫu chân dài, giới giàu có.

Thị trường mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc da chưa bao giờ hết nóng sốt. Tạm gác lại chúng, nhìn các hãng dược mỹ phẩm uy tín và các tổ chức lớn trên thế giới xem thử họ đang cố gắng làm gì?

Đầu tiên, quản lý, giám sát được thắt chặt hơn

  • Công nghiệp mỹ phẩm vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt về tính hiệu quả và an toàn. Đang kiểu mạnh ai nói gì hay ho được thì cứ nói. Có lẽ là các tổ chức, đặc biệt FDA sẽ tham gia vào mảng này như cách mà EU đã chấp thuận chính phủ quyền được đánh giá độ an toàn của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Cụ thể là có 1,328 chất được cấm dùng hoàn toàn trong mỹ phẩm tại EU.
  • Những dụng cụ hỗ trợ chăm sóc da như kim lăn (bút phi kim), các dụng cụ sóng âm… nên được liệt kê vào các dụng cụ xâm lấn y khoa, chịu sự kiểm soát ngặt nghèo hơn về an toàn sử dụng. Bởi không chỉ ở nước ta mà trên thế giới cũng đang có sự lạm dụng việc sử dụng và gây nhiều gánh nặng đáng tiếc.
  • Tầm quan trọng của chống nắng là không phải bàn cãi, và cần được khuyến khích sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cũng cần có những quy định nhằm loại bỏ những thành phần không an toàn như oxybenzone, octinoxate, và những thành phần có thể gây gại cho hệ sinh thái rạn san hô.

Đặt mối quan tâm về sức khỏe lên hàng đầu

Người dùng sẵn sàng trả chi phí cao hơn để được giảm thiểu hóa chất, gia tăng các sản phẩm thân thiện môi trường, động vật. Một phân tích của GVR cho thấy thị trường chăm sóc da hữu cơ đã đạt 13.33 tỉ đô la.

Thực phẩm bổ sung chức năng nhận được nhiều quan tâm của người dùng bên cạnh thay đổi lối sống. Trong đó có vitamin C, vitamin B, collagen và những chiết xuất chống oxi hóa khác.

Ứng dụng sâu rộng công nghệ trong chăm sóc da

ModiFace Skin AI của L’Oreal
  • Trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều hãng áp dụng trong xây dựng liệu trình chăm sóc da. ModiFace Skin AI của L’Oreal phát hiện những thay đổi trên da như các đốm nâu, thay đổi màu sắc, bề mặt da, trứng cá đỏ… Kérastase Hair Coach, hệ thống Shiseido’s Optune cũng là một số ví dụ khác về ứng dụng công nghệ này.
  • Công nghệ hình ảnh 3D với nhiều gốc chụp khác nhau được ứng dụng trong việc lưu trữ hình ảnh, đánh giá những thay đổi của da. Biết đâu đó, công nghệ in 3D cũng được đưa vào ứng dụng trong chỉnh hình thẩm mỹ một ngày nào đó không xa cho phép khách hàng có cái nhìn rõ rệt hơn về liệu trình điều trị.

Chuyển dịch thẩm mỹ về bôi thoa ngoài da

  • Hiệu quả và an toàn hơn là những điều mà các sản phẩm thoa đang đem lại. Những công nghệ bào chế tân tiến giúp mang lại khả năng xâm nhập các chất tốt hơn, hiểu biết về sinh học cấu trúc và chức cho phép ứng dụng chúng một cách hợp lý hơn.
  • Đơn giản hóa các bước bôi thoa ngoài da hơn để tiết kiệm hơn về mặt thời gian. Đồng thời, phối hợp nhiều tính năng vào trong cùng một hoặc một số ít sản phẩm đang được ưa chuộng hơn. Hiện tại có vẻ như chúng ta đang quá tải những thứ tác động trên da mặt và gây ra nhiều hậu quả về biến đổi hàng rào chức năng bảo vệ da.

Những xu hướng này đòi hỏi không những chỉ có các công ty sản xuất, các nhà hoạch định chiến lược quản lý mà cả các bác sĩ cũng cần gia tăng tìm tòi, nghiên cứu sâu hơn, hiểu rõ được nhu cầu và mong muốn bệnh nhân, khách hàng hơn nữa. Khi mà mọi thứ đang dần phát triển…

Còn bạn là khách hàng, bạn nghĩ gì về một bộ sản phẩm chăm sóc da trong tương lai của mình?

BS Trần Ngọc Nhân

Tôi rất ủng hộ bạn nhấn nút chia sẻ hoặc sao chép nhưng hãy đảm bảo trích dẫn nguồn đầy đủ, phù hợp và không cắt xén thông tin tác giả. Cảm ơn bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here