Tretinoin dạng vi cầu (microsphere) có khác biệt gì nổi bật?

1
2417

Dạng vi cầu microsphere của tretinoin đang dần trở thành công thức tiêu chuẩn được lựa chọn. Nó mang nhiều lợi điểm hơn so với dòng cổ điển như giảm kích ứng, dễ dung nạp hơn, tạo trải nghiệm cảm giác thích hơn khi thoa… Chủ đề này tôi sẽ cùng bạn làm rõ nó hơn nhé.

Chuyển dịch trong công nghệ bào chế

Công nghệ bào chế nano và vi cầu hiện đang dành được sự quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu và sản xuất. Chính bởi băn khoăn việc làm thế nào để đưa những thành phần hoạt chất mong muốn tới da và gây tác động hiệu quả nhất mà ít gây xâm lấn đau đớn. Có thể điểm qua hệ thống vi cầu (microsphere), vi bọt (microsponges), nano, SLN, NLC, liposome, NE, ME, colloidal…

Tretinoin dạng vi cầu

Nhận diện: tretinoin dạng vi cầu thường được thiết kế với nồng độ có khác biệt so với các công thức cũ (loại gel hoặc kem bán đặc). Ví dụ như 0.1%, 0.04%, 0.06%, 0.08% gel.

Tretinoin được bọc trong màng polymere methyl methacrylate/glycol dimethacrylate copolymer porous microspheres (kích thước đường kính khoảng 100–250 nm, trong nền gel carbomer).

Lợi điểm của vi cầu microsphere

Cần bàn luận một chút là tretinoin có khả năng xâm nhập không quá tốt. Những phân tử kích thước nhỏ dạng vi cầu (có thể ở cả dạng gel, cream) có hiệu ứng phủ tốt hơn, dễ thoa đều hơn, ít tạo cảm giác bóng da mặt hơn, tăng cảm giác thích thú hơn sau khi thoa sản phẩm lên da. Một trong những điểm mà những người có đến lão hóa da, nếp nhăn và bề mặt da rất quan tâm.

Có một số tài liệu đề cập đến việc sử dụng những công thức mới dạng microsphere, microsponges cho phép làm tăng khả năng xâm nhập qua da của thuốc và làm tăng hiệu quả điều trị. Một số nghiên cứu cho thấy khi sử dụng dạng này cũng dễ dung nạp hơn, ít kích ứng hơn, trường hợp tệ nhất là bằng.

Tretinoin hay nhóm retinoids nói chung thường dễ bị thoái biến. Và dạng vi cầu còn giúp làm tăng độ ổn định của sản phẩm hơn, làm giảm thoái biến khi tiếp xúc với UV hơn. Cơ bản thì khoảng chục năm trở lại đây thì thị trường tretinoin chủ yếu chuyển dần sang dạng này và gần như nó trở thành công thức tiêu chuẩn.

Bình luận của tác giả

Ngoài vi cầu thì hiện tại còn có những các công nghệ bào chế mới khác như dạng túi liposome tretinoin. Ở dạng này cũng cho thấy có khả năng dung nạp tốt hơn so với dạng gel. Hoặc dạng tạo bọt của tazarotene cũng dung nạp tốt hơn so với dạng gel.

Có thể nói tretinoin dạng vi cầu là một dạng sản phẩm có nhiều ưu điểm mà bạn đọc có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng. Đặc biệt những người khó thích ứng với những dòng sản phẩm retinoids cổ điển. Nhiều bệnh nhân da nhạy cảm của tôi cũng đã khá thành công khi bắt đầu tiếp cận theo công thức mới này.

Tuy nhiên, những sản phẩm này thường có giá thành cao hơn so với các loại cổ điển. Nếu bạn đang phù hợp với sản phẩm tretinoin thông thường mà mình đang dùng thì không nhất thiết phải đổi sang nhóm này.

Bạn đọc có thể xem lại các vấn đề gặp phải khi sử dụng retinol, tretinoin thoa tại chủ đề “Hỏi đáp về retinoids, retinols, retinaldehyde, tretinoin cùng bác sĩ!”

BS Trần Ngọc Nhân

Tôi rất ủng hộ bạn nhấn nút chia sẻ hoặc sao chép nhưng hãy đảm bảo trích dẫn nguồn đầy đủ, phù hợp và không cắt xén thông tin tác giả. Cảm ơn bạn!

Nguồn tài liệu

  • Kircik LH. Microsphere technology: hype or help?. J Clin Aesthet Dermatol. 2011;4(5):27-31.
  • Heather A.E. Benson. Cosmetic Formulation: Principles and Practice. CRC Press 2019. ISBN: 9781482235395. pp 219
  • Latter G, Grice JE, Mohammed Y, Roberts MS, Benson HAE. Targeted Topical Delivery of Retinoids in the Management of Acne Vulgaris: Current Formulations and Novel Delivery Systems. Pharmaceutics. 2019;11(10):490. Published 2019 Sep 24. doi:10.3390/pharmaceutics11100490

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here