Câu chuyện đại bàng và tái sinh da trong làm đẹp!

1
1579

Thay đổi có lẽ là từ khóa được nhận thức nhiều trong cuộc sống ngày nay. Nó là chìa khóa để mở cánh của mang tên thành công, hay thậm chí là chìa khóa để tồn tại. Chúng ta nhớ lại hình ảnh của chim đại bàng – một loài chim có tuổi thọ rất cao, có thể kéo dài đến 70 năm. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng có bí quyết gì giúp chúng tồn tại trong thời gian dài đến vậy?

Đó chính là cuộc hành trình biến đổi đau đớn trong 100 ngày! Vào những năm 40 tuổi, móng vuốt của đại bàng dài ra và không còn linh hoạt, chiếc mỏ dài không còn sắc bén, bộ lông mọc rậm, nặng nề bởi mất dần khả năng chống thấm nước. Tình cảnh của chúng lúc này đứng trước hai lựa chọn: chịu chết dần chết mòn hoặc vượt qua một quá trình biến đổi để lại sải cánh của loài chúa tể bầu trời.

Nó lựa chọn việc bay lên đỉnh núi cao, làm tổ và bắt đầu hành trình thay đổi “đau đớn” kéo dài nhiều tháng. Nó tự đập mỏ mình vào đá cho đến khi chiếc mỏ cũ rơi ra, đợi đến khi mỏ mới mọc ra và dùng mỏ này để tự nhổ từng sợi lông trên cơ thể, bẻ từng cái móng vuốt cũ đã giòn, rồi đợi lông và móng mới mọc ra. Vượt qua được giai đoạn này, chúng lại có thể tung bay với diện mạo mới, sức sống mới có thể lên đến thêm 30 năm tuổi nữa.

Giữa câu chuyện trên và làn da mụn của bạn cũng sẽ có nhiều điểm tương đồng. Như các bạn đã biết thì quá trình sản sinh và đổi mới tự nhiên của các tế bào da là một chuỗi các bước phức tạp mà kết quả cuối cùng là làm bong các tế bào sừng của da một cách hài hoà. Quá trình này có thể dễ dàng bị rối loạn như trong hiện tượng lão hoá, bệnh lý da khác.

Mụn là vấn đề da có nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động. Xét đến khi da có hiện tượng tích tụ các tế bào chết kèm theo các chất bẩn, chất nhờn làm các nút sừng bít tắc hình thành. Rồi từ đó kèm với các quá trình khác diễn ra khác và sinh ra các loại mụn. Phải chăng các bít tắc, ứ đọng, sắc tố lão hóa da này cũng như bộ lông cũ, cái móng vuốt và cái mỏ cùn cần được đổi mới.

Peel da hóa học là thủ thuật thẩm mỹ với hơn 40 năm lịch sử có thể đáp ứng cho những yêu cầu này. Khi sử dụng các chất hóa học có tác dụng kích thích bong các tế bào sừng ở da với độ mạnh đã được xác định lên da, mang lại được hiệu ứng đổi mới có kiểm soát chính xác độ sâu mong muốn. Da được tái sinh, tái cấu trúc, cải thiện các nếp nhăn nông, kích thích sản sinh collagen và hơn hết lấy đi các bít tắc hoặc sắc tố thâm đen trên bề mặt.

Kết quả sau liệu trình peel da hóa học

Điều quan trọng tạo nên sự khác biệt đó nằm ở việc kiểm soát từ những điều nhỏ nhất, lựa chọn những trường hợp phù hợp để điều trị, kiểm soát chăm sóc da trước và sau điều trị, kiểm soát độ sâu bong da hợp lý. Đây là một phương pháp điều trị không cần phải lưu trú tại bệnh viện, không cần gây tê-gây mê.

Khi thực hiện thủ thuật, bước đầu tiên sẽ là làm sạch da, sau đó tiền hành thoa một hoặc hai lớp dung dịch hoá chất lên vùng cần điều trị (ví dụ như glycolic acid, tricloroacetic acid, salicylic acid, lactic acid, hoặc phenol trên diện nhỏ).

Hoá chất sẽ cần một vài phút dể có tác động lên da, trong suốt thời gian chờ này, bạn có thể thấy cảm giác châm chích, bỏng rát hoặc căng tức. Triệu chứng đau thực tế chỉ thấy trong peel mức độ trung bình và sâu.

Liệu trình điều trị thường khoảng 3-5 lần, cách mỗi 2-4 tuần tùy vào từng tình trạng da và đáp ứng. Giai đoạn duy trì có thể thực hiện cách mỗi 2-3 tháng. Dĩ nhiên, trong suốt liệu trình này bạn sẽ không phải  đợi chờ khổ sở hoặc đau đớn như trong tình huống của chim đại bàng ở trên.

Tuỳ thuộc vào độ sâu của thủ thuật mà sẽ có những biểu hiện thời gian sau khi thực hiện cũng có sự khác nhau, tuy nhiên với peel nông hoặc rất nông thì bạn chỉ thấy được một phản ứng tương tự với một trường hợp bỏng nắng.

Hai triệu chứng thường thấy nhất đó là đỏ da và bong vảy, bong vảy thường xuất hiện muộn hơn sau đỏ da trong khoảng 3-7 ngày. Vấn đề cần lưu tâm nhất trong giai đoạn này chính là việc tránh nắng thật kĩ và dưỡng ẩm đều đặn. Gần như mọi sinh hoạt, học tập, làm việc vẫn có thể thực hiện bình thường. Điều bạn cần tránh sắp xếp các cuộc họp, cuộc hẹn quan trọng hay các hoạt động ngoài trời trong những ngày sau liệu trình.

Để biết chắc xem thử mình có phù hợp với phương pháp này không thì hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra, đánh giá và giải đáp vấn đề thắc mắc bạn nhé!

BS Trần Ngọc Nhân

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here