Cạo lông mặt có phải là một lựa chọn tốt dành cho nữ giới không?

0
1129

Bạn có đang phải đối mặt với việc làm thế nào để thoa được sản phẩm chống nắng, trang điểm thật mịn trong khi có cả tá lông lá ở da mặt. Bạn có bị bạn bè cùng lớp chọc ghẹo là có bộ ria mép thật nam tính? Bạn có đang mặc cảm với làn da đen xám chỉ vì cơ thể lông lá của mình?

Nếu đã rơi vào tình huống đó, tôi nghĩ ắt hẳn bạn đã từng thử một lần tìm kiếm những phương án để loại bỏ những sợi lông mọc không đúng chỗ đó đi. Giải pháp đơn giản dễ liên tưởng nhất đó chính là cạo chúng đi. Nhưng liệu đây có phải là giải pháp mang tính thẩm mỹ tốt dành cho bạn hay chưa?

Tất cả mọi người đều có lông trên mặt, nhưng đa phần là các lông tơ gần như ít khi thấy nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thoáng qua. Điểm bất lợi của người châu Á chúng ta là đa phần kích thước sợi lông, lỗ chân lông to hơn phương Tây, đàn hồi cao hơn (có nhiều lớp biểu bì hơn, khiến tóc khỏe và dày hơn). Sợi lông mọc nhanh hơn. Do đó, lông có thể thấy rõ hơn nhưng tình trạng lông mọc dày lên ở những vị trí không ưa thích trên mặt (ví dụ như môi trên, cằm) là điều đáng được xem xét một cách cẩn thận. Tình trạng này thường chịu tác động của các đặc trưng chủng tộc, di truyền. Một số nhỏ gây ra do sự tăng sinh quá mức androgen, tăng nhạy cảm với các androgen lưu hành, hoặc các các rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa khác. Khoảng 22% phụ nữ gặp phải tình trạng mọc lông khó chịu xuất hiện ở vùng môi trên và cằm. Quả thật đây có thể trở thành căn nguyên của các vấn đề tâm sinh lý như lo âu, trầm cảm, giảm tự tin, và làm giảm chất lượng sống. Thậm chí những tác động tiêu cực này còn được so sánh ngang ngửa với những gì mà các bệnh lý mạn tính của da như chàm, vảy nến tác động đến.

Điều quan trọng là cần phải xác định rõ nguyên nhân bên dưới. Dù cho là phần lớn do ảnh hưởng của chủng tộc và di truyền nhưng vẫn cần phải loại trừ bất kỳ các dấu hiệu của việc thừa androgen trong cơ thể, ví dụ như rậm lông chung trên cơ thể, kinh nguyệt rối loạn, mụn trứng cá, béo phì, đề kháng insulin, rụng lông tóc và các rối loạn tiết nhờn khác. Nguyên nhân thường gặp nhất đó chính là hội chứng buồng trứng đa nang và có đến 70-80% những người gặp phải vấn đề này có lông mọc nhiều bất thường (với người châu Á thì dấu hiệu này có thể thấp hơn). Bên cạnh đó, cũng cần loại trừ nguyên nhân khác liên quan đến các thuốc được sử dụng ví dụ như các viên uống hormone, thuốc steroid. Chính vì thế, nếu khi có hiện tượng rậm lông bất thường hoặc có những diễn tiến thay đổi trong một thời gian ngắn thì bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá kĩ lưỡng.

Có nhiều án triệt lông hiện nay đi từ những biện pháp đơn giản mà mỗi người có thể thực hiện cho đến những thủ thuật được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, không có một giải pháp nào cho đến nay tối ưu cho tất cả các vị trí trên cơ thể được, tùy vào đặc trưng của từng vùng, diện tích và lượng lông mọc cũng như độ tuổi, mối quan tâm và ưa thích của mỗi người mà việc lựa chọn phương án điều trị cũng khác nhau.

Phương pháp cạo lông bằng lưỡi dao cạo là phương án gần như là nhanh và dễ thực hiện nhất để loại bỏ lông không mong muốn. Biện pháp này có thể thực hiện được bất kỳ vị trí nào, dễ dàng và rất tiết kiệm. Tuy nhiên có những vấn đề khiến cho phương án này ít phổ biến ở nữ giới. Nhược điểm của phương pháp này đó là dễ khiến da bị kích ứng, viêm nang lông, hình thành các sợi lông quặm mọc ngược, làm phát tán các tổn thương do virus thường gặp trên da mặt (ví dụ như hạt cơm phẳng…) hoặc chịu các vết cắt, xước. Sau khi ngưng khoảng 1-3 ngày, mọi thứ sẽ có thể quay trở về trạng thái trước đó. Do đó để mang lại hiệu quả thì cũng cần chăm chút vào khâu cạo lông mặt, tiến hành lặp đi lặp lại lâu dài, quả thật điều này cũng tiêu tốn của bạn không ít thời gian.

Nếu bạn lựa chọn phương án này, hãy để ý đến bước làm sạch, tạo bề mặt mềm, ẩm trước và làm dịu da sau khi cạo để hạn chế tối đa các vấn đề khó chịu có thể xảy ra. Khi cạo thì bạn có thể lướt qua mỗi vị trí hai hoặc ba lần theo chiều mọc của sợi lông và nếu một khi bạn bắt đầu cảm thấy có kích ứng thì hãy ngừng ở 1 hoặc 2 lượt là đủ. Mỗi lượt cạo như vậy sẽ làm ngắn sợi râu đi chút ít, điều này sẽ khác với cách mà những lưỡi dao cạo có nhiều lưỡi thực hiện. Với da mụn và nhạy cảm thì bạn nên lựa chọn những loại lưỡi dao có độ sắc vừa phải. Không kéo quá căng da khi cạo. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết những nguyên tắc này tại bài viết hướng dẫn cách cạo râu ở nam giới.  

Hình ảnh minh họa (nguồn internet)

Nếu bạn đang tìm kiếm những giải pháp khác, hãy cùng điểm qua những phương án sau đây:

Những giải pháp tại nhà thường được lựa chọn đó là nhổ, đắp sáp wax triệt lông, thoa thuốc triệt lông, cạo, điện di tại nhà. Còn những liệu trình thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ gồm có laser, IPL và thuốc bôi hoạt tính eflornithine (Vaniqa). Những phương pháp vật lý thường là lựa chọn dành cho những trường hợp không xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng rậm lông bất thường, nhưng đa phần chúng chỉ mang đến những cải thiện tạm thời. Những lựa chọn điều trị hiện có ở trên đều có những điểm hạn chế của nó và tính hiệu quả cũng có sự dao động lớn, các phương pháp cũng khác nhau nhiều về giá thành, cảm giác khi thực hiện. Do đó, cần cân nhắc, thảo luận kĩ từng vấn đề, mong muốn của bạn với bác sĩ khi bắt tay điều trị để có sự tuân thủ mang hiệu quả tốt nhất.

BS Trần Ngọc Nhân

Tài liệu tham khảo

  • Shapiro J1, Lui H (2005). Treatments for unwanted facial hair. Skin Therapy Lett. 2005 Dec-2006 Jan;10(10):1-4.
  • Michelle G. Liptona, Lorraine Sherr et al (2006). Women living with facial hair: the psychological and behavioral burden. Journal of Psychosomatic Research 61 (2006) 161– 168.
  • Mayo Clinic Staff. (2015). Ingrown hairs: Lifestyle and home remedies. mayoclinic.org/diseases-conditions/ingrown-hair/basics/lifestyle-home-remedies/con-20034717
  • Removing unwanted hair. (2016). my.clevelandclinic.org/health/articles/removing-unwanted-hair
  • What should I know about removing unwanted facial hair? (2002). aafp.org/afp/2002/1115/p1913.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here