U mềm treo – skin tags có nguy hiểm không?

0
2835

U da xuất phát ra từ một cái cuống hoặc nhú và có xu hướng hình thành ở những nơi mà da thường cọ xát với nhau nhiều, ví dụ như nách, cổ, dưới vú hoặc ở bẹn. Những tổ chức u da này được gọi là u mềm treo.

U mềm treo là gì?

(Thuật ngữ tiếng anh: acrochordon, skin tag, firoma durum)

Đây là một sự tăng sinh lành tính của da bình thường. Kích thước thường gặp từ 1-4mm nhưng có một số đạt đến kích thước 3cm hoặc lớn hơn. Những tổn thương kích thước lớn giống như một cái túi có thể chứa tổ chức mỡ được gọi là u xơ mềm (soft firoma) hoặc polyp xơ thượng bì (firoepithelial polyp).  

Có thể bạn cũng đang quan tâm: Mụn bọc dưới cằm và quanh miệng có phải là mụn nội tiết? cách trị thế nào?

Nguyên nhân gây u mềm treo da

Thực sự cho đến nay, người ta vẫn chưa biết rõ được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này là gì.  Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng nguy cơ xuất hiện tăng dần theo tuổi ở cả nam lẫn nữ và xem đây như là một biểu hiện của tuổi tác trên những người lớn tuổi khỏe mạnh.

Những người thừa cân, béo phì, chứng gai đen cũng có nhiều nguy cơ xuất hiện hơn. Một số phụ nữ mang thai bị u mềm treo trong những tháng giữa của thai kỳ, nhưng chúng thường nhỏ lại hoặc biến mất sau khi sinh. Một số khác có xu hướng hay gặp ở giai đoạn mãn kinh và một số bệnh lý về tuyến nội tiết khác cho nên người ta có nghĩ đến rằng chúng cũng có liên quan nào đó đến những thay đổi hormone trong cơ thể.  

U mềm treo cũng dường như có liên quan đến yếu tố gia đình. Một vài nghiên cứu còn cho rằng có vai trò của các HPV (Human papilloma virus ) trong việc gây nên tình trạng này.

U mềm treo có nguy hiểm không?

Đây là tình trạng lành tính, thường không gây hại và có rất nhiều người có xuất hiện tình trạng này. Tuy nhiên có một số biến chứng có thể gặp phải đó là khi có những chấn thương tái đi tái lại ở những tổn thương đơn độc (ví dụ như các vết xước trợt do dao cạo râu,…) hoặc xoắn hoặc nhồi máu tự phát ở những tổn thương có cuống (trong tình huống này, mạch cấp máu bị vặn xoắn gây thiếu máu mô, đau đột ngột, có thể dẫn đến hoại tử và nhiễm trùng thứ phát).

Do vậy, bạn nên đi khám nếu như thấy có một trong những triệu chứng sau đây:

  • Bạn không chắc chắn rằng vấn đề mình đang gặp phải liệu có phải là u mềm treo hay không?
  • Khi u mềm treo gây kích thích hoặc gây đau cho bạn.
  • Khi chúng gây cảm giác khó chịu trong giao tiếp xã hội.

Cần xét nghiệm gì khi bị u mềm treo?

Câu trả lời là không cần đến xét nghiệm nào cả. Chẩn đoán có thể được đưa ra chỉ qua việc thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên bác sĩ sẽ nói cho bạn biết cần làm thêm những xét nghiệm gì khi cần thiết.

Có nhiều ý kiến cho rằng khi bạn bị u mềm treo ở trên da thì bạn cũng có khả năng cao cũng có những popyp trong lòng ruột. Có một số nghiên cứu cho rằng có mối liên quan giữa sự có mặt của u treo với polyp đại trực tràng. Tuy nhiên, có nhiều những nghiên cứu khác, với thiết kế nghiên cứu tốt hơn chỉ ra rằng có khoảng 60-70% những người già bị u treo và không thấy có liên quan gì đến polyp đại trực tràng cả. Do vậy, việc nội soi tầm soát đại tràng khi chỉ có yếu tố duy nhất là các u mềm treo trên da là không thực sự cần thiết, đặc biệt ở những người trẻ.

Điều trị u mềm treo bằng cách nào?

Thường thì sẽ không có lý do gì để phải cần điều trị u mềm treo này cả. Tuy nhiên các bác sĩ có thể sẽ loại bỏ chúng đi nếu như chúng gây đau hoặc khi chúng làm bạn khó chịu. Có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng trong điều trị, như là:

  • Áp ni tơ lỏng.
  • Cắt bỏ với kéo/dao phẫu thuật.
  • Đốt điện tổn thương.

U treo có thể gây chảy máu khi được cắt bỏ, do vậy mà không tự ý thử cắt chúng cả nhé.

Sau khi đã được loại bỏ, các u treo này thường sẽ không hình thành trở lại ở ngay tại vị trí đã được điều trị trước đó.

Có thể bạn cũng đang quan tâm: Mụn bọc dưới cằm và quanh miệng có phải là mụn nội tiết? cách trị thế nào?

BS Trần Ngọc Nhân

Tài liệu tham khảo:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here