Dấu hiệu vòng nhẫn Woronoff trong bệnh vảy nến

0
1455

Vòng nhẫn Woronoff (Woronoff’s ring) là một tình trạng da đặc trưng bởi một vòng trắng (giảm sắc tố) xung quanh tổn thương mảng vảy nến, đặc biệt là ở những người đang được điều trị với liệu pháp ánh sáng và/hoặc các sản phẩm từ than đá: polytar, goudron, anthralin.

Vào năm 1926, lần đầu tiên Woronoff mô tả hình ảnh một vùng da nhạt màu hơn da bình thường bao xung quanh tổn thương mảng vảy nến đã được điều trị với chiếu tia cực tím. Qua tổng hợp nghiên cứu trong hơn 30 năm, có một số bằng chứng nói rằng hiện tượng này gây ra do các chất trung gian hóa học được phóng thích từ các mảng tổn thương vảy nến, chúng có thể là các chất ức chế tổng hợp prostaglandin. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nên tình trạng này cho đến nay vẫn chưa được hiểu rõ, sự xuất hiện của chúng thường chỉ thoáng qua và không đòi hỏi đặt ra bất kì một vấn đề cần giải quyết nào. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng hình ảnh vòng nhẫn Woronoff còn có thể xuất hiện quanh vị trí da bị chấn thương ở những người không có vảy nến… Do vậy mà hiện tượng này hoàn toàn không đặc hiệu trong bệnh vảy nến.

BS Trần Ngọc Nhân

.
Tham khảo
1. Woronoff DL. Die peripheren Veranderunger der Haut um die Effloreszeizen der Psoriasis vulgaris and Syphilis corymbosa. Dermatol Wochenschr 1926;82:249-57.
2. Penneys NS, Ziboh V, Lord J, Simon P. Inhibitor(s) of prostaglandin synthesis in psoriatic plaque. Nature 1975;254:351-2.
3. Penneys NS, Ziboh V, Simon P, Lord J.Pathogenesis of Woronoff ring in psoriasis; Arch Dermatol. 1976 Jul;112(7):955-7.
4. Rapini, Ronald P.; Bolognia, Jean L.; Jorizzo, Joseph L. (2007). Dermatology: 2-Volume Set. St. Louis: Mosby. ISBN 1-4160-2999-0.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here