Mặc dù để lại những hậu quả to lớn lên sức khỏe người nhưng cho đến nay thì thuốc lá vẫn còn tồn tại và có chỗ đứng ở nhiều nước đang phát triển và công nghiệp. Bên cạnh các tình trạng ốm đau thoáng qua thì thuốc lá là tác nhân chính trong nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, bệnh lý tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khói thuốc lá có chứa hơn 5000 hóa chất, trong đó có một số chất có độc tính cao và thành phần sinh ung thư.

Khói thuốc lá ở dưới dạng khói pha trộn giữa các chất rắn và khí với nhau. Pha rắn có chứa PM với lượng lớn các gốc tự do ổn định khó bị phân hủy như hệ thống gốc tự do semiquinone. Các gốc này oxi hóa O2 và chuyển chúng thành oxi nguyên tử, sau đó là H2O2 và các ion sắt 2+ và hình thành gốc OH hoạt tính thông qua phản ứng Fenton.

Pha khí của khói thuốc có chứa nhiều gốc carbon hữu cơ dễ bay hơi cũng như lượng lớn các nhóm gốc tự do khác. NO là một trong những chất được quan tâm đặc biệt. Với nồng độ thấp thì chúng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người với nhiệm vụ là các phân tử tín hiệu, nhưng chúng bắt đầu trở nên gây độc cho sức khỏe ở nồng độ cao. Chúng kết hợp với các oxi nguyên tử hình thành dạng peroxynitrite (O=NNO­-) và đây là một chất cực kỳ độc đối với các cấu trúc phân tử sinh học.

Một số nghiên cứu đã chứng minh tác động cuae khói thuốc lá trên da. Chúng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da, hình thành nếp nhăn sớm, đặc biệt là trên vùng mặt. Ngoài ra, thuốc lá còn liên quan đến tính trạng rụng tóc do androgen. Trong nỗ lực để hiểu rõ hơn về cơ chế của khói thuốc lá gây ra lão hóa, tác động trên quá trình peroxi hóa lipid ở da cũng được ghi nhận ở một số nghiên cứu. Bên cạnh chuyện gây ra lão hóa da, sức khỏe làn da còn bị đẩy vào những vấn đề liên quan khác như mụn trứng cá, vảy nến, và ung thư tế bào vảy.

BS Trần Ngọc Nhân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here